Uy tín
Nhanh chóng
Tiết kiệm
Thuận tiện
Hỗ trợ đặt vé qua các kênh:
Logo support
Logo support
Logo support

Làm gì khi lần đầu hạ cánh ở sân bay nước ngoài?

   

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ khi lần đầu xuống máy bay ở sân bay nước ngoài. Những thông tin chia sẻ làm gì khi hạ cánh xuống sân bay nước ngoài lần đầu tiên sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi đáp xuống bất kỳ sân bay quốc tế nào.

Xuống máy bay

Làm gì khi hạ cánh xuống sân bay nước ngoài lần đầu tiên? Xuống máy bay chính là việc đầu tiên cần phải làm khi hạ cánh xuống sân bay nước nước ngoài.

Thông thường, những hành khách có vé VIP sẽ là những người đầu tiên ra khỏi máy bay, sau đó đến những hành khách có vé hạng thường. Tuy nhiên, nếu bạn phải xuống gấp để kịp thời gian cho chuyến bay transit ngay sau đó thì bạn sẽ được ưu tiên xuống trước. Nếu sân bay bạn hạ cánh có hành lang dẫn thẳng từ máy bay vào sản chính thì bạn hãy đi theo hành lang đó, còn nếu không thì hãy lên xe bus sân bay. Hướng dẫn viên hoặc tiếp viên hàng không sẽ chỉ dẫn giúp bạn trong trường hợp này.

Tùy theo chuyến bay của bạn mà sân bay đã định sẵn cổng ra cũng như các hướng dẫn cụ thể:

  • Trường hợp bạn đi transit nhưng không chung visa nhập cảnh: Nếu bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo, bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem thông tin chuyến bay trên bảng điện tử. Còn nếu chưa có Boarding Pass bạn có thể tìm đến Transfer Desk để hỏi và làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo.
  • Trường hợp transit nhưng chung visa nhập cảnh: Chẳng hạn, bạn đi từ Hà Nội đến NewYork và phải transit ở Los Angeles thì bạn phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước, vì tuyến LA – NY là tuyến nội địa.
  • Trường hợp không transit: Nếu điểm bạn vừa hạ cánh là điểm đến cuối cùng trong hành trình du lịch của bạn thì bạn hãy để ý những biển chỉ dẫn Arrival/ Exit:
    • Nếu chuyến bay của bạn là chuyến nội địa thì bạn đi thẳng đến khu vực lấy đồ.
    • Còn nếu đó là tuyến quốc thế thì bạn cần đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Làm thủ tục nhập cảnh

Nếu bạn đi chuyến bay quốc tế, thì những việc phải làm sau khi xuống máy bay ở sân bay nước ngoài thứ 2 đó chính là làm thủ tục nhập cảnh. Trong sân bay có rất nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh như quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, quầy dành cho người nước ngoài, quầy dành cho người bản địa,…cho nên bạn phải để ý một số biển báo để đến được đúng quầy mình cần. Nếu không biết bạn có thể hỏi nhân viên sân bay.

Khi đến được quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn cần trình hộ chiếu/visa để hải quan kiểm tra và đóng dấu hoặc dán thêm giấy tờ liên quan. Tùy từng quốc gia mà bạn nhập cảnh, bạn có thể phải điền một số mẫu đơn quy định hoặc phải trả lời phỏng vấn nhập cảnh.

Lấy hành lý

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên làm gì và làm những thủ tục nào khi đáp xuống sân bay nước ngoài sau khi xuống khỏi máy bay và làm thủ tục nhập cảnh thì hãy đến khu vực trả hành ký để lấy hành ký ký gửi. Nếu không có hành lý ký gửi bạn hãy đi thẳng ra cổng hoặc vào phòng chờ transit nhé.

Thông thường, trước khi lên máy bay, bạn phải gửi hành lý. Vì vậy, sau khi xuống máy bay, dù transit hay không thì bạn cũng phải đến khu vực băng chuyền để nhận lại hành lý của mình, trừ trường hợp không có hành lý ký gửi.

Lưu ý: Khi gửi hành ký, bạn sẽ được cấp cho một cuống vé tương ứng với cuống vé gắn trên hành lý ký gửi của bạn. Hãy giữ lấy nó để đề phòng trường hợp thất lạc hành lý.

Ở sân bay có rất nhiều khu vực băng chuyền trả hành lý cho khách hàng, mỗi băng chuyền có đánh một số thứ thự hoặc chỉ dẫn riêng. Do đó, để biết được hành lý của mình đang ở khu vực nào, bạn cần theo dõi bảng điện tử/bảng thông tin và đến khu vực đó lấy đồ. Trong trường hợp bạn không tìm thấy hành lý của mình thì kinh nghiệm và hướng dẫn bổ ích cho người lần đầu đi máy bay và hạ cánh ở sân bay nước ngoài là bạn cần phải báo ngay cho phòng Khai báo mất đồ/ thất lạc (Lost and Found) hoặc báo với hãng hàng không bạn vừa đi và đưa cho họ cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc để họ hỗ trợ bạn tìm lại hành lý.

Lưu ý: Nếu bạn đi ra khỏi khu vực lấy hành lý mà chưa khai báo mất/ thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Trong trường hợp, hành lý của bạn không được gửi thẳng đến điểm cuối khi bạn transit, thì bạn phải nhận lại hành lý của mình và làm lại các thủ tục như ban đầu. Ngoài ra, trong thời gian đợi transit bạn có thể nghỉ ngơi trong phòng chờ hoặc đến các khu mua sắm, ăn uống trong sân bay để giải trí nhé.

Ra khỏi sân bay

Sau khi hoàn thành tất cả những việc phải làm khi đáp xuống sân bay nước ngoài lần đầu tiên nêu trên thì việc cuối cùng bạn phải làm nếu không transit đó là ra khỏi sân bay.

Những sân bay quốc tế ở nước ngoài đều có 2 cổng ra, nếu bạn mang theo hành lý có chứa các mặt hàng bị đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa nộp thuế để khai báo và đóng phí. Ngược lại, nếu hành ký của bạn không có hàng bị đánh thuế thì bạn đi ra bằng cửa thông thường. Để biết mặt hàng nào bị đánh thuế, bạn có thể tìm hiểu trên Internet, Đại sứ quán của đất nước bạn đến du lịch, hoặc hãng hàng không mà bạn đi.

Sau khi ra khỏi khu vực Arrival/ Exit bạn có thể đón taxi, xe bus,…để đến địa điểm trong kế hoạch nhé.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết phải làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài rồi phải không? Để có chuyến bay thuận lợi và an toàn hơn, các bạn tham khảo thêm kinh nghiệm đi máy bay cho người mớilàm thế nào để check-in nhanh khi đến sân bay muộn nhé.

0912 666 247